Số 176 Phạm Văn Đồng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

 baoan176pvd@gmail.com

Hotline: 0828 504 666

DỊCH VỤ SHIP COD
Trên phạm vi toàn quốc

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Về các sản phẩm và dịch vụ liên quan

THANH TOÁN LINH HOẠT
Dưới nhiều hình thức

TIN TỨC

TIN TỨC

   DANH MỤC SẢN PHẨM
 Hỗ trợ kinh doanh
0828 504 666
0971 282 966
0966 707 541
0932 277 669
 baoan176pvd@gmail.com

   LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG
Email
Tên
Tiêu đề
Tin nhắn
Gửi thông tin

 

Cách Kiểm Tra Phạt Nguội Mà Người Dân Cần Nắm Được
17 Tháng Giêng 2024 :: 10:06 SA :: 142 Views :: 0 Comments :: BLOG

Gần đây, nhiều kẻ gian đã lợi dụng việc phạt nguội ô tô, xe máy để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhân dân. Do đó, biết cách kiểm tra phạt nguội là cách phòng tránh “tiền mất tật mang” hiệu quả. Vậy cụ thể cách tra cứu như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây nhé!

[MỤC LỤC]

Kiểm tra phạt nguội

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt những người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi vi phạm và được phát hiện thông qua thiết bị kỹ thuật của lực lượng chức năng. Hay được ghi thu bằng phương tiện kỹ thuật của các tổ chức, cá nhân. Hoặc những thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các kênh thông tin đại chúng, các kênh mạng xã hội mà lực lượng chức năng không dừng xe xử lý ngay lúc đó được.

Theo như Nghị định 100 ban hành vào năm 2019, Cảnh sát giao thông cũng có thể dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử phạt. Cụ thể:

Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng những hình ảnh, thông tin thu được từ các thiết bị ghi hình hoặc ghi âm của cá nhân, tổ chức. Để từ đó làm căn cứ xác minh, phát hiện ra hành vi vi phạm an toàn giao thông và quy định tại Nghị định này.

Kết quả thu được từ các thiết bị (không phải là thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) do cá nhân, tổ chức cung cấp. Khi đó sẽ được chuyển hóa thành bằng chứng để xác định vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Hơn nữa, theo Thông tư 65, Cảnh sát giao thông được xử phạt dựa vào video đăng tải trên Facebook. Thông tư này sẽ xác định thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ từ các nguồn sau:

- Ghi thu được bằng các thiết bị kỹ thuật của tổ chức hoặc cá nhân.
- Đăng tải trên nền tảng kênh mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng.

Tại Việt Nam, việc phạt nguội được triển khai từ năm 2004. Điều này mang lại nhiều điểm tích cực đối với công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông và nâng cao ý thức của những người dân khi tham gia giao thông.
Có thể bạn quan tâm: Khai báo y tế online

Kiểm tra phạt nguội
Lực lượng chức năng theo dõi vi phạm trên tuyến đường bằng trang bị thiết bị kỹ thuật 

2. Quy trình nộp phạt nguội như thế nào?

Bước 1: Sau khi vi phạm, Hình ảnh phương tiện vi phạm sẽ được ghi lại, chuyển cho bộ phận trích xuất để lưu các thông tin về phương tiện vi phạm. Chẳng hạn như biển số xe, thời gian xảy ra vi phạm hay tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm. Đồng thời trích in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm. Sau đó hình ảnh này được chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông trong khu vực để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính. Khi đã có thông tin bạn sẽ nhận được kết quả khi tra cứu phạt nguội tại csgt.vn và tại phatnguoi.vn

Bước 2: Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm an toàn giao thông và phiếu xác nhận kết quả. Lúc này cảnh sát giao thông sẽ thông báo đến tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm. Khi đó yêu cầu người này đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Bước 3: Sau khi đã xác định được đúng người vi phạm. Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính và đính kèm hình ảnh vi phạm thu được bởi thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

Kiểm tra phạt nguội
Các cán bộ công an trích suất ghi lại hình ảnh vi phạm

3.2 cách kiểm tra phạt nguội toàn quốc đơn giản nhất

3.1. Kiểm tra phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Kể từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông đã cho ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe. Với phần mềm này, người dân có thể tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với ô tô, xe máy, xe đạp điện qua phần mềm này bằng cách nhập biển số xe vào.

Chỉ qua vài bước, mọi thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm hay đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị. Đồng thời, chủ phương tiện hay người điều khiển phương tiện có thể liên hệ đến địa chỉ, số điện thoại để giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện ra vi phạm.

Các bước tra cứu gồm có:

Bước 1: Truy cập trang web của Cục Cảnh sát giao thông: https://www.csgt.vn/ . Khi đó Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.

Bước 2: Tiếp đó nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện điều khiển (Ô tô hoặc xe máy)

Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự bên cạnh)

Bước 4: Nhấn Tra cứu chờ trong giây lát để tìm kết quả.

Khi này hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu như hiện ra không tìm thấy kết quả tức là xe không bị phạt nguội.
>> Xem thêmBồn rửa mắt khẩn cấp giá rẻ

3.2. Kiểm tra phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang web cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn . Tiếp đó vào mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện” tại Tra cứu dữ liệu ở bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập thông tin để thực hiện tra cứu.

Với biển xe 5 số: Biển trắng thì thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X và biển vàng thêm chữ V.

Tương tự thì với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa các chữ cái và chữ số.

Sau đó nhập mã xác thực vào ô trống. Rồi bấm tra cứu.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình sẽ hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng. Khi đó:

Nếu xe bị phạt nguội sẽ có trong phần kết quả trả về.

Nếu phần này trống tức là phương tiện đó không bị phạt nguội. Khi đó việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

Nếu dưới mục này có xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong. Lúc này chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội. Khi đó sẽ bị từ chối đăng kiểm.

4. Các cách nộp phạt nguội ô tô, xe máy nhanh chóng

4.1. Nộp phạt tại chỗ cho CSGT

Nộp phạt tại chỗ được xem là hình thức nộp phạt thuận tiện, nhanh chóng và đơn giản nhất. Đối với các lỗi vi phạm giao thông đường bộ mà nhiều chủ phương tiện vi phạm lựa chọn.

Kiểm tra phạt nguội
Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông

4.2. Nộp phạt qua chuyển khoản cho kho bạc nhà nước

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm cần phải nộp tiền tại Kho bạc nhà nước hoặc chuyển khoản vào tài khoản Kho bạc Nhà nước. Thông tin chuyển khoản sẽ cần được ghi rõ trong biên bản vi phạm giao thông.

Nếu như quá thời hạn 10 ngày mà cá nhân/ tổ chức không nộp phạt. Khi này sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Cứ mỗi một ngày chậm nộp phạt, cá nhân/tổ chức lúc này phải chịu mức lãi suất trả chậm là 0,05% tổng số tiền phạt phải nộp.

Kiểm tra phạt nguội
Nộp phạt qua kho bạc nhà nước

4.3. Nộp phạt thông qua ngân hàng

Theo như Nghị định 11/2020/NĐ-CP có quy định về thủ tục hành chính, cách người dân nộp phạt vào ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử. Nếu thực hiện nộp phạt vi phạm giao thông theo cách này, các cá nhân/tổ chức cần làm theo các bước sau: 

  • Bước 1: Đến trụ sở giao dịch của ngân hàng, sau đó đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử ngân hàng mà cá nhân/tổ chức đang sử dụng (Mobile Banking, Internet Banking).
  • Bước 2: Ngân hàng lúc này sẽ lập chứng từ để nộp tiền phạt của bạn vào ngân sách nhà nước.
  • Bước 3: Ngân hàng kiểm tra sẽ thông tin tài khoản và điều kiện trích nợ tài khoản.

Nếu kiểm tra phù hợp khi đó ngân hàng sẽ làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước kịp thời.

Nếu kiểm tra không phù hợp, ngân hàng sẽ gửi lại thông báo giao dịch chưa thành công và thực hiện các bước.

4.4. Nộp phạt thông qua bưu điện

Theo thỏa thuận số 69/TTHT-C67-BĐVN giữa Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam có hướng dẫn cá nhân/tổ chức vi phạm nộp phạt qua bưu điện cụ thể như sau:

Sau khi đã đăng ký với lực lượng cảnh sát giao thông về việc nộp phạt qua bưu điện. Lúc này cá nhân/tổ chức vi phạm phải đến bưu điện gần nhất để nộp tiền.

Cá nhân/tổ chức vi phạm sẽ nhận lại giấy tờ bị tạm giữ bởi cảnh sát giao thông trong khoảng 2 ngày (nếu ở nội thành thành phố) hay từ 3 – 5 ngày (nếu ở huyện và các tỉnh lân cận). Với trường hợp giấy tờ tạm giữ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển, bưu điện và cơ quan liên quan sẽ phối hợp để cấp lại cho người dân vi phạm (miễn phí).

4.5. Nộp phạt tại cổng dịch vụ công quốc gia

Sau khi kiểm tra phạt nguội tra ra vi phạm, bạn cần tiến hàng nộp phạt trên cổng thông tin quốc gia với các bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập website https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.  Chọn vào mục “Thanh toán trực tuyến”.
  • Bước 2: Chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” theo hình thức cá nhân hay doanh nghiệp.
  • Bước 3: Tại mục Tra cứu, bấm thanh toán vi phạm giao thông.
  • Bước 4: Sau khi đã nhập thông tin đầy đủ theo yêu cầu, người vi phạm chọn hình thức nộp tiền phạt và trả giấy tờ theo hướng dẫn của Cổng dịch vụ công.

5. Không nộp phạt nguội ô tô, xe máy có bị sao không?

Với người vi phạm không nộp phạt nguội đúng hạn, khi này sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Cụ thể mỗi ngày chậm nộp thì phải nộp thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp (theo như quy định trong khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính). 

Với trường hợp xe ô tô vi phạm giao thông không nộp phạt nguội đúng thời hạn quy định con bị từ chối đăng kiểm. Theo như khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019, nếu như quá hạn nộp phạt mà người vi phạm chưa hoàn thành khoản tiền phạt. Khi này CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào danh sách cảnh báo cho phương tiện liên quan đến các vi phạm hành chính trong chương trình Quản lý kiểm định. Đây cũng là một trong những lý do để đơn vị đăng kiểm không thể kiểm định xe tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

Kiểm tra phạt nguội
Việc không nộp phạt nguội đúng hạn sẽ bị phạt và xe không được đăng kiểm

Khi đó, nếu chủ xe ô tô không nộp phạt vi phạm giao thông. Khi này sẽ bị cảnh cáo trên Chương trình Quản lý kiểm định và không được kiểm định. Trong trường hợp quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt nặng lên đến 16 triệu đồng.  Cũng chính vì lý do trên, người vi phạm nên tiến hành nộp phạt nguội đúng hạn để không bị đưa vào danh sách cảnh báo cũng như không phải chịu phí trả chậm tiền phạt.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp mọi thắc mắc về việc kiểm tra phạt nguội. Cũng như hướng dẫn cách nộp phạt nguội theo đúng thời hạn quy định. Bạn cũng cần lưu ý kiểm tra phạt nguội của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đồng thời khi lưu thông trên đường hơn hết bạn nên chấp hành nghiêm túc Luật giao thông nhé!


 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ BẢO AN THÔNG TIN
 
CHÍNH SÁCH
 
HÌNH THỨC THANH TOÁN
 
 Thôn Tiên Trượng, Thị trấn Xuân Mai, Huyện Chương Mỹ , TP.Hà Nội, Việt Nam
Văn phòng giao dịch: Số 176 Phạm Văn Đồng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
MST: 0106473366 do sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 04/03/2014
 0828 504 666 - 0971 282 966 - 0966 707 541 - 
0932 277 669
 baoan176pvd@gmail.com   
    

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI
VÀ ĐẦU TƯ BẢO AN
 Thôn Tiên Trượng, Thị trấn Xuân Mai,
Huyện Chương Mỹ , TP.Hà Nội, Việt Nam
Văn phòng giao dịch: Số 176 Phạm Văn Đồng,
Q.Cầu Giấy, Hà Nội
MST: 0106473366 do sở KH và ĐT
TP Hà Nội cấp ngày 04/03/2014
 0966 707 541 0932 277 669
 baoan176pvd@gmail.com

15 Tháng Bảy 2024    Đăng Ký   Đăng Nhập 
Copyright by BẢO HỘ LAO ĐỘNG TRUNG HIẾU | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin